Mục Vụ Chia Sẻ Niềm Tin [email protected] www.quangharvest.com
vizh-TWenfrde

Trường Kinh Thánh ISOM

Loading Player...

PHẦN 2: THỨ TỰ CỦA KINH THÁNH VÀ SỰ SÁNG TẠO

LỜI GIỚI THIỆU
Trong phần cuối của bài trước, chúng ta đã đề cập tới thứ tự của các sách trong Cựu Ước. Ở thời của Chúa Jêsus, người Do Thái cũng sử dụng những sách như vậy nhưng cách phân chia và sắp đặt thì hơi khác.
Chúng ta hãy xem một vài câu Kinh Thánh trong Tân Ước được tạo ra có nói về Cựu Ước.
LuLc 24:27 "Đoạn, Ngài bắt đầu từ Môi-se rồi kế đến mọi đấng tiên tri màcắt nghĩa cho hai người đó những lời chỉ về Ngài trong cả Kinh Thánh ."
24:44 "Đoạn Ngài phán rằng: Ấy đó là điều mà khi Ta..."
Trong thời Chúa Jêsus, Kinh Thánh của người Do Thái là tất cả các sách trong Cựu Ước của chúng ta ngày nay
Nhưng họ sắp xếp theo một thứ tự khác. Họ chia làm 3 nhóm. Nhóm đầu tiên gọi là các sách LUẬT PHÁP (ngũ kinh của chúng ta) từ Rô-ma đến Phục, họ gọi là Torah.
Nhóm thứ hai họ gọi là CÁC TIÊN TRI chia làm 2 phần:
Các tiên tri cũ và các tiên tri mới. Bao gồm từ sách Giô-suê đến Các Vua và Ê-sai đến Ma-la-chi ngoại trừ sách Đa-ni-ên.
Cuối cùng là các sách văn chương từ Gióp đến Châm-ngôn, 5 cuộn sách da, Nhã-ca, Ru-tơ, Ca-thương, Truyền-đạo và Ê-xơ-tê. Theo đó cũng có sách Đa-ni-ên, Ê-xơ-ra, Nê-hê-mi và các sách Sử-ký.
Trong Tân Ước đều có trích dẫn trong 3 nhóm sách này của Cựu Ước, 94 từ sách Ngũ Kinh, 99 từ sách Tiên-tri và 85 từ các sách Văn-chương.
LuLc 11:51: "Là từ huyết A-bên cho đến huyết Xa-cha-ri..."
Sự chết của A-bên - RoRm 4:8 - quyển sách luật lệ đầu tiên của người Do Thái.
Sự chết của Xa-cha-ri - IISu 2Sb 24:20 - quyển sách luật lệ cuối cùng của người Do Thái.
Chúa Jêsus công nhận sự toàn vẹn của Kinh Thánh Cựu Ước là Lời của Đức Chúa Trời. Tại sao điều này quan trọng như vậy?
Chúng ta không nhất thiết phải theo cấu trúc sắp xếp Kinh Thánh truyền thống của người Do Thái vì một điểm duy nhất sau:
Chúa Jêsus không phải thừa nhận chi tiết cấu trúc của Kinh Thánh mà là Ngài thừa nhận toàn bộ Kinh Thánh là lời của Đức Chúa Trời.

DÀN Ý BÀI HỌC

I. CÁC BẢN CỔ SAO
Chúng ta có thể tin chắc rằng các bản dịch Kinh thánh trong tay chúng ta hay các bản dịch Kinh Thánh bằng các ngôn ngữ khác nhau trên thế giới đúng là Lời của Đức Chúa Trời không?
Rất chắc, vì chúng ta có thể đối chiếu bản dịch Kinh Thánh của chúng ta với bản Kinh Thánh cổ của người Do Thái hoặc các bản chép tay tiếng Hy-văn cổ.
A. Các thầy thông giáo đã rất công phu để giữ đúng bản Kinh Thánh bằng tiếng Hê-bơ-rơ .
Người Do Thái rất kính sợ Đức Chúa Trời và họ hoàn toàn nhận thức trong tâm trí của họ rằng đây là lời của Đức Chúa Trời do đó không bao giờ dám thay đổi một nét nào trong nguyên bản có được.
Ví dụ: "Họ đếm số lần xuất hiện của mỗi chữ theo vần chữ cái; họ lấy chữ giữa mỗi sách làm điểm phân cách và chữ giữa Kinh Thánh làm điểm phân cách của họ..." F.F. Bruce, The Books and the Parchments. London, 1984, 1991.P.108.
Bạn có thể tưởng tượng nổi một người nào đó toàn thể Kinh Torah và đếm kỹ bao nhiêu mẫu tự và sau đó trong bản dịch mới trong tay mình, dò lại, đếm lại xem mình có vô tình bỏ sót một (Từ giữa trong LeLv 10:16 chữ giữa trong 11:42).
Kethib-qere: Khi người sao chép gặp phải một bản dịch hơi khác nhau ông ta để đặt phần đó trở lại trong nguyên bản (Kethib) và chép lại chỗ bị thay đổi ngay bên lề trong mỗi phần của nguyên bản. (Cần đối chiếu nhiều bản Kinh Thánh khác nhau-ND).
Họ đã thành công tốt đẹp đến chừng nào?
B. Bản cổ sao "Biển Chết "
Bản cổ sao "Biển Chết" được phát hiện năm 1947, bản này cổ xưa 1000 năm hơn, cổ nhất đang được cất giữ trong viện bảo tàng. Vậy mà các bản Kinh Thánh của người Do Thái hầu như đúng với bản dịch này. Như là bạn mới mua từ một cửa hiệu có một số từ ngữ và cụm từ khác nhau trong cách đánh vần nhưng về cơ bản thì giống nhau. Bản cổ sao "Biển chết" bao gồm toàn bộ sách Ê-sai và các phần của Cựu Ước ngoại trừ Ê-xơ-tê.
Có tất cả 190 cuốn sách bằng da tìm thấy trong 11 hang động khác nhau. Nó chứa đựng 20 mẫu thuộc Rô-ma, 14 của Xuất, 17 của Phục, 34 của Thi-thiên, đoạn 20 và 24 của Ê-sai. Chứa đựng trong đó có các mẫu bằng tiếng Hê-bơ-rơ: 3 của Rô-ma, 1 của Xuất Ê-díp-tô Ký, 2 của Phục.
Điều này bày tỏ rằng Cựu Ước, không hề thay đổi, điều này đã được Tân Ước minh chứng.
C. Các bản dịch
Dịch theo nghĩa đen hoặc theo chức năng tương đương.
Các phiên bản: bản dịch 70, Sách ngũ kinh của người Sa-ma-ri, Targums của người Xy-ri, bản Peshitta của người Xy-ri cổ.
Bản dịch 70 là bản cổ nhất được dịch từ bản viết tay mà nay không còn bản nào.
Chúng ta có tất cả mọi bằng chứng hiển nhiên để xác minh.

II. SỰ SÁNG TẠO VÀ SỰ SA NGÃ
A. Sự sáng tạo
Đức Chúa Trời là Đấng Sáng Tạo. Cả vũ trụ đã được dựng nên theo sự khôn ngoan của Đức Chúa Trời.
Đức Chúa Trời không phải là một linh hồn vũ trụ, không phải là quyền lực không có thân vị. Ngài không phải dựa vào vũ trụ hay bất cứ một điều gì trong đó.
Tạo vật là kết quả của kế hoạch khôn ngoan của Đức Chúa Trời mà Ngài tạo nên theo chính quyền năng của Ngài.
Theo Saint Basil, "Việc đo lường của đại dương trong một chiếc cốc nhỏ còn dể dàng hơn là nắm bắt sự vĩ đại của Đức Chúa Trời trong tâm trí loài người.
Nhưng Đức Chúa Trời không phải đem cả đại dương vào trong một chiếc cốc mà là đặt chiếc cốc vào trong đại dương.
2. SaSt 1:1-31
Chữ "bara" (Sự tạo dựng) trong câu 1, 21, 27.
Loài người được dựng nên trong sự khôn ngoan, tính nhận thức (seft-aware), có khả năng nhận biết cõi siêu nhiên (Supernatural capacity), có ý thức đạo đức, tính xây dựng, có kế hoạch, vẽ, làm thơ, âm nhạc, sáng tạo, biết suy nghĩ, tính triết lý.

THẢO LUẬN NHÓM
Chúng ta có thể tin chắc Kinh Thánh Cựu Ước là Lời của Đức Chúa Trời cách người Do Thái và Chúa Giêxu Christ tin cậy đó là lời Đức Chúa Trời không? Thảo luận câu hỏi này và trưng dẫn những chứng cứ.

TỰ NGHIÊN CỨU
Liệt kê 3 câu Kinh Thánh Chúa Jêsus trích dẫn từ 3 phần của Cựu Ước được ghi lại trong Tân Ước.
1. Từ sách Luật pháp:
CÂU TRÍCH DẪN:
2. Từ các sách Tiên tri:
CÂU TRÍCH DẪN:
3. Từ các sách Văn thơ:
CÂU TRÍCH DẪN:

 

Diễn Giả

Dâng Hiến Ủng Hộ Mục Vụ

Nhà Tài Trợ Cho Mục Vụ

Linh Nguyen Vu Ha from Viet Nam
CHF 80.00 2 months trước

Thống Kê Truy Cập

25065806
Hôm Nay
Hôm Qua
Tuần Này
Tuần Trước
Tháng Này
Tháng Trước
Tất Cả
3107
51724
96625
250489
512699
23740058
25065806

20-01-2021 02:18:46

Đang Trực Tuyến

Đang có 1095 khách và không thành viên đang online

Đăng Ký Nhận Bản Tin!

Mục Vụ

Mục Vụ Chia Sẻ Niềm Tin được lập nên từ tháng 05 năm 2015, là mục vụ nhằm truyền bá Tin Lành của Chúa trên các mạng xã hội cho tất cả mọi người ở khắp mọi nơi. Nguyện xin Chúa ban phước trên mục vụ ngày càng được mở rộng hơn.