vizh-TWenfrdees
Vietnamese Vietnamese
Thứ hai, 26 Tháng 6 2017 17:46

Bí Mật Của Vua Solomon - 02. I. CHÂM NGÔN

Written by
Rate this item
(3 votes)

Bí Mật Của Vua Solomon – 7 Nguyên Tắc Thành Công Về Tài Chính Của Người Giàu Nhất Trong Lịch Sử Nhân Loại  - Bruce Fleet & Alton Gansky

I. CHÂM NGÔN

“Hãy nói cho ta biết ý nghĩa của câu cách ngôn này: ‘Hãy làm công trình phụ trvà trồng cấy xong đã; rồi hng xây dng ngôi nhà của ngươi.’” [Sách Cách ngôn: 24:27].1

Abidan shãi khi thấy mi vic li khởi đầu theo cách này. Đứng cnh nhà vua trong sân riêng của Người đã đủ tồi tlm rồi, thế mà li còn bct vấn bởi con người hùng mnh và giàu có nhất thế gian này nên tinh thần ca cu bé gần như bị suy sụp. “Con không biết . Con không thông minh lm trong chuyn này. Con xin lỗi vì đã khiến Đức Vua thất vọng.”

“Không phải ctrlời được là không hổ thn, con trai ; không phải chưa tìm ra được câu trlời là đáng hổ thn. Hãy lng nghe khi ta nhc li câu cách ngôn này nhé.”

Solomon nhc lại câu cách ngôn đó và chờ đợi.

Mt git mồ hôi chy dc sống lưng Abidan. “Hãy làm công trình phụ trvà trồng cấy xong đã; rồi hng xây dng ngôi nhà của ngươi.”

Abidan nhc li câu cách ngôn thêm ba lần na.

“Bây giờ con đã nhớ được li rồi nhưng còn chưa hiểu được ý nghĩa. Hãy nói cho ta biết câu cách ngôn đó dạy con điều gì nào.”

Abidan thoáng nghĩ đến vic nói dối, nhưng nếu gidối vi nhà vua slàm cho cha cu phi hổ thn và chc chn slàm cho nhà vua tc giận. “Nó dạy rng vic xây dng mt ngôi nhà là không quan trng. Làm việc chăm chỉ mi là quan trng nhất ạ.”

Solomon chau mày. “Ngôi điện ln này, con va mi thấy đấy, con nghĩ là nó không quan trọng sao?”

“Tất nhiên không phi thế ạ, thưa Đức Vua. Nó là ngôi điện tráng lệ, ngôi điện đẹp nhất mà Người đã xây dựng nên.”

“Đúng thế.”
“Con đã trả
li sai rồi ạ.”
Lần này, vua Solomon mỉm cười. “Câu này cũng đúng. Hãy thử lại xem sao nào.”

Abidan ngẫm nghĩ để tìm li diễn đạt. Mt lát sau, cậu nói. “Câu cách ngôn dy rng, nếu một người chưa đáp ứng được nhu cầu trước mt của mình thì người đó không thể đáp ứng nổi nhng nhu cầu tương lai của mình.” 

“Chính xác!” Solomon vỗ vai Abidan, mạnh đến nỗi làm nhói đau cơ thể cậu bé. “Nhưng còn mt ý na. Ti sao li trồng cấy trước, xây nhà sau?”

Abidan nhẩm luyện để trlời. “Nếu một người không trồng cấy thì gia đình người đó không có thức ăn. Một ngôi nhà đẹp schẳng ích gì cho người đó.”

“Zerah sẽ rất thào về con. Con có thể nói cho cha con biết rằng con đã làm cho ta hài lòng.”

“Cảm ơn Đức Vua.”

Vẫn còn nhiều điều na cần phi hc. Con và cha con làm ruộng ư?”

Abidan lắc đầu. “Không ạ, thưa Đức Vua, cha con làm nghề mc và dy con nghề đó ạ.” Abidan tin chắc là nhà vua đã biết điều này.

“Thế thì, câu cách ngôn đó không có ích gì với con sao?”

Solomon bước li gần đài phun nước, ngồi lên chiếc ghế dài bằng đá được chm khc rất đẹp, và ra hiệu cho Abidan cũng làm như ông.

Abidan nghi ngi câu trli sẽ là “không”. “Câu cách ngôn có thể có nhiều nghĩa ạ.”

“Tốt lm, Abidan ạ. Câu cách ngôn đó có ý nghĩa gì đối với con nào?”

Mỗi câu hỏi đều làm cho tâm trí ca Abidan sâu sắc hơn nhưng cũng làm cho cậu phi suy nghĩ căng hơn. “Con... con đang khiến Người thất vọng, thưa Đức Vua.”

Solomon nhẹ nhàng nói, “Không, Abidan, con không làm cho ta thất vọng đâu. Con đến đây để hc hi. Skhôn ngoan chỉ đến vi những người tìm kiếm nó chứ không đến vi nhng người chờ đợi nó. Con có hiểu không?”

“Con hiểu.”

“Thế thì hãy nói cho ta biết, câu cách ngôn đó có ý nghĩa như thế nào đối với con.”

Abidan hít vào một hơi thật sâu, sau đó thở ra ttừ. “Đối vi một người nông dân thì trước hết phi trồng cấy đã, để cho gia đình có đủ thức ăn, và trồng cấy trước khi xây dng ngôi nhà, thì... thì... Con phải làm trước... vic làm hôm nay smang lại điều tốt lành cho ngày mai.”

Tiếng cười ca Solomon thông thái vang vng khp sân, khiến nhng con bồ câu phi git mình bay lên. “Đúng rồi, Abidan, sự khôn ngoan đã tìm thấy con và con cũng đã tìm được skhôn ngoan rồi đấy.”

Nhà vua nghiêng người về phía trước và nhúng tay mình vào đài phun nước. “Hãy cho ta biết, nước này đến được tay ta bằng cách nào?”

“Người đã nhúng tay mình vào nước ạ.”
“Thế
tại sao nước lại đến đây được?”
Abidan chau mày. “Con cho rằng có ai đó đã đổ nước vào đài phun nước.” “Và...” 

“Và người ta đã mang nước đổ vào đài phun nước vì đã xây đài phun nước, đài phun nước được xây vì đã xây cái sân, và cái sân được xây vì cung điện...”

“Ta cho rằng con đã tìm ra điểm mấu chốt rồi đấy, Abidan ạ. Người khôn ngoan slàm vic thnhất trước, làm vic thhai sau, cứ như thế.”

“Nhưng làm thế nào để biết được vic nào cần làm trước tiên ạ?” “Hôm nay con đi bộ đến đây có phải không?”
“Vâng, thưa Đức Vua.”
“Con đường con đi trước tiên là con đường nào?”

“Con đường trước ca nhà con ạ.”

“Với một người đàn ông thì công việc ca anh ta, tiền bc của anh ta đều quan trọng như nhau. Con khởi đầu ở nơi con đang đứng, nhưng con cũng phải có một cái đích để mà đến. Mt người đang làm việc hôm nay, nhưng tâm trí của người đó phải nghĩ về ngày mai.”

Solomon nhm mt li và ngonh mt về phía mt tri buổi sáng. “Điều đó có vẻ đơn giản đối vi con phải không, Abidan?”

“Con không biết tại sao, thưa Đức Vua, nhưng rất đơn giản ạ.”

“Thật ra, skhôn ngoan rất đơn giản, nhưng có được nó li rất khó khăn.” Nhà vua cúi xuống nhìn thng vào mắt Abidan. “Người khôn ngoan lp kế hoch và tiếp tc lp kế hoạch.”

“Con hiểu.”

Có tiếng hng ging tế nhị ở phía sau h. Solomon và Abidan cùng quay li. Viên quan hầu cận đã dẫn Abidan vào sân đang đứng cách hmt khong ngắn nhưng im lặng không nói gì. Solomon gật đầu. “Ta phải đi đây. Ta sẽ gp li con vào ngày mai. Cho ta gi li hỏi thăm sức khe cha mẹ con nhé.”

“Ngày mai ạ?”

Solomon đứng dậy. “Một người không thể trnên khôn ngoan chtrong mt ngày, Abidan ạ.” 

Read 2760 times Last modified on Thứ ba, 07 Tháng 9 2021 19:25
Pin it
Quang Harvest

Nên bây giờ còn có ba điều nầy: đức tin, sự trông cậy, tình yêu thương; nhưng điều trọng hơn trong ba điều đó là tình yêu thương. [1 Cô-rinh-tô 13:13]

Để lại một bình luận

Đảm bảo bạn nhập tất cả thông tin được yêu cầu, được biểu thị bằng dấu hoa thị (*). Mã HTML không được phép.

Chúng tôi đang phát hành nhiều Music Video nhạc mới trên

Liên Hệ

 
Mục Vụ Chia Sẻ Niềm Tin được lập nên từ tháng 05 năm 2015, là mục vụ nhằm truyền bá Tin Lành của Chúa trên các mạng xã hội cho tất cả mọi người ở khắp mọi nơi.
Nhận Bản Tin

Đăng ký để nhận thông tin cập nhật.

Please enable the javascript to submit this form