Có Thể Vượt Qua Sự Nghiện Game Không? - Quang Harvest

Có Thể Vượt Qua Sự Nghiện Game Không? - Quang Harvest

NGHIỆN GAME
Có thể vượt qua sự nghiện game không?

VuotQuaNghienGameQuangHarvest1280x720

Có thể vượt qua sự nghiện game không? Nếu có thì vượt qua cách nào?

TỔNG QUAN BỆNH NGHIỆN GAME

Nghiện game (Gaming disorder rối loạn chơi game) được định nghĩa là tình trạng không thể kiểm soát cảm giác thèm chơi game, chơi liên tục và ưu tiên việc chơi game hàng đầu trong cuộc sống của người chơi đến mức lệ thuộc vào game và ngày càng cô lập bản thân với gia đình, bạn bè và xã hội. Người nghiện game online ngày càng đòi hỏi để được chơi game nhiều hơn nhằm mục đích giữ được tình trạng tâm lý hiện tại của họ, nếu không đạt được mục đích này, người nghiện game online sẽ cáu giận và có thể gây ra những hành vi bạo lực gây nguy hiểm.

VẤN NẠN XÃ HỘI NGHIỆN GAME ONLINES

Tăng cường quản lý nhà nước đối với dịch vụ trò chơi. Nghỉ hè, mẹ bất lực vì con tái nghiện game. Cảnh báo nguy cơ nghiện game trong mùa dịch. Điều trị tâm lý với người nghiện game. Trẻ nghiện game, lỗi của ai? Nhập viện tâm thần vì nghiện game online. Những hệ quả của nghiện game, vấn đề xã hội đáng báo động. Cuộc chiến chống nghiện game tại Trung Quốc. Cha mẹ bất lực vì con nghiện game.

NGUYÊN NHÂN BỆNH NGHIỆN GAME

Nguyên nhân nghiện game được chia thành nguyên nhân trực tiếp và nguyên nhân gián tiếp. Nguyên nhân trực tiếp: Cảm giác thỏa mãn sau khi đánh thắng game do não bộ tiết ra chất gây hưng phấn. Cảm giác khao khát chinh phục, thể hiện bản thân khi chơi game. Nhu cầu làm chủ bản thân, được hành động tùy thích khi chơi game. Những xung đột tâm lý trong tuổi dậy thì cũng là nguyên nhân dẫn đến nghiện game như: thích thể hiện cái tôi cá nhân nhưng không được gia đình ủng hộ, cảm giác cô đơn, bất mãn trong cuộc sống. Nguyên nhân gián tiếp: Sự thiếu quan tâm, chia sẻ của bố mẹ, gia đình khiến trẻ em nghiện game ngày càng nhiều. Sự thiếu hụt không gian lành mạnh khiến trẻ em không có môi trường vui chơi giải trí lành mạnh, không có khoảng thời gian được chơi đùa, quan tâm và không có người bên cạnh để đồng hành.

TRIỆU CHỨNG BỆNH NGHIỆN GAME

Những người nghiện game thường có hai biểu hiện chính là triệu chứng giống nghiện ma túy và triệu chứng trầm cảm.

Triệu chứng nghiện game giống nghiện ma túy

Thèm chơi game: quan tâm quá mức đến game online, luôn trò chuyện về game, không hứng thú với những việc khác. Chơi game liên tục không nghỉ: chơi liên tục và không có thời gian nghỉ. Không kiểm soát được việc chơi game và thời gian chơi của mình. Dù muốn chơi game với khoảng thời gian ít hơn, những người nghiện game vẫn không thể hành động theo suy nghĩ ban đầu của họ. Không quan tâm đến những công việc khác: những người nghiện game thường không quan tâm đến việc nào khác ngoài game, họ bỏ bê những mối quan hệ xung quanh như gia đình và bạn bè. Việc học tập, làm việc trì trệ, không được tiến hành. Kể cả việc ăn uống và vệ sinh cá nhân cũng không được thực hiện. Che dấu cảm xúc: khi có một cảm xúc khó chịu hoặc tình huống không hay, người nghiện game thường chơi game để che dấu đi những cảm xúc này. Họ dùng thế giới ảo trong game để không phải đối diện với những vấn đề nảy sinh trong cuộc sống. Nói dối về thời gian chơi game: người nghiện game thường có xu hướng nói dối gia đình về thời gian chơi game. Tiêu tốn nhiều tiền cho việc chơi game: người nghiện game thường đầu tư nhiều tiền vào chơi game và mua các thiết bị chơi game. Cảm xúc bất ổn: khi chơi game, người nghiện game sẽ có trạng thái kích thích, hưng phấn khi chơi và cũng có thể thất vọng. Cảm xúc này có thể vẫn tồn tại sau khi chơi.

Triệu chứng trầm cảm

Khí sắc trầm cảm: nét mặt đơn điệu, ngơ ngác, buồn bã. Mất hứng thú và những sở thích: không còn những hào hứng trong các lĩnh vực khác như âm nhạc, thể thao. Họ thậm chí không còn quan tâm đến việc học tập, trốn học để chơi game. Mất ngủ: thường xuyên mất ngủ, người nghiện game ngủ rất ít vì chơi game đến khuya hoặc chơi thâu đêm. Chán ăn và ăn ít: ăn qua bữa, không có cảm giác thèm ăn nên ăn rất ít. Vì vậy, những người nghiện game thường sụt cân rất nhanh. Rối loạn tâm thần vận động: hoạt động chậm chạp, lờ đờ khi tiếp xúc với thực tế. Trẻ bị mệt mỏi, kiệt quệ vì chơi game hàng giờ đồng hồ. Cảm giác vô dụng, tội lỗi: họ có nhận ra việc chơi game là tội lỗi nhưng không thể ngừng lại việc này mà lại vẫn phải tiếp tục chơi để chạy trốn cảm giác tội lỗi đó. Khó tập trung, suy nghĩ và quyết định Có thể có ý định tự tử.

CẦU NGUYỆN GIẢI PHÓNG

“...khá nhớ Chúa là Đấng cực đại và đáng kính, hãy chiến đấu cho anh em mình, cho con trai con gái mình, cho vợ và nhà của mình.” —KINH THÁNH: [Nê-hê-mi 4:14]

Pin It

Related Articles

Chúng tôi đang phát hành nhiều nhạc Music Video mới trên

Thông Tin

Mục Vụ Chia Sẻ Niềm Tin, Hy Vọng & Tình Yêu www.quangharvest.com  Email: info@quangharvest.com

Được lập nên từ tháng 05 năm 2015, là mục vụ nhằm truyền bá Tin Lành của Chúa trên các mạng xã hội cho tất cả mọi người ở khắp mọi nơi. Nguyện xin Chúa ban phước trên mục vụ ngày càng được mở rộng hơn.

Thống Kê Trực Tiếp 130 Quốc Gia

We have 7985 guests and no members online

Your Language